เรื่องย่อสามก๊ก - สามก๊กฉบับย่อ

www.สามก๊ก.com
สามก๊กในรูปแบบฉบับย่อ เพื่อประหยัดเวลาสำหรับผู้สนใจสามก๊กในระดับเบื้องต้น


เนื้อหาสามก๊กฉบับย่อในเวบนี้อนุญาติจ่ายแจกภายใต้อนุสัญญา
สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ ประเภท

----------------------------------------------------------------------------------------------


Bookmark

"ยังมิได้อ่านสามก๊ก อย่าพึงคิดการใหญ่ "


                คำกล่าวข้างต้นนี ้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นจริง เพราะผู้บริหารที่มีตำแหน่งใหญ่โตส่วนใหญ่จะอ่านสามก๊กเจนจบมาแล้วทั้งนั้น กล่าวถึงเรื่องสามก๊กนี้เรียกได้ว่าแทบทุกคนจะต้องรู้จักหรือคุ้นกับ วรรณกรรมชิ้นนี้ดี เพราะเป็นวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ที่มีคำกล่าวว่าดีที่สุดในโลก แฝงไปด้วยข้อคิดสอนใจต่างๆนานา สามารถประยุกต์เข้ากับสถานการณ์ธุรกิจปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ศิลปะเล่ห์ยุทธ์ต่างๆจะสามารถพบเห็นได้จากเรื่องนี้โดยตลอด ไม่ว่าเป็นศิลปะการใช้คน กลยุทธ์การเป็นผู้นำ บทวิเคราะห์สถาณการณ์ต่างๆ จนมีคนกล่าวไว้ว่า "ผู้ใดอ่านสามก๊กจบสามหน คบไม่ได้"

                เดิมสามก๊กได้เริ่มต้นแต่งโดย เฉินโซ่ว ได้เขียนเหตุการณ์สามก๊กเป็นจดหมายเหตุ(ซานกว๋อจื้อ)จากเหตุการณ์จริง โดยบรรยายเป็นลักษณะและเหตุการณ์ของบุคคลเป็นคนๆไป ไม่ได้ผูกเป็นเนื้อเรื่อง อย่างที่พบเห็นกันในปัจจุบันนี้ ต่อมา หลอ กว้าน จง นำเอาจดหมายเหตุฉบับนี้มาแต่งเป็นนิทาน(ซานกว๋อเหยี่ยนอี้) โดยยึด เอาสิ่งที่ได้จากเหตุการณ์จริงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และได้ผูกเนื้อเรื่องเป็นเรื่องเป็นราวอ่านสนุก ทั้งเสริมเหตุการณ์ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริงบางส่วน แต่กลับได้รับความนิยมและข้อคิดต่างๆเพิ่มมากขึ้น อาทิเช่น เหตุการณ์ตอนแม่นางเตียวเสี้ยน หว่านล้อมเสน่ห์ให้ตั๋งโต๊ะกับลิโป้ผิดใจกัน โดยความจริงแล้ว แม่นางเตียวเสี้ยนไม่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ หากแต่ หลอ กว้าน จงนำมาเสริมแต่งเองเท่านั้น กลับกลายเป็นว่ามีหลายคนเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง ไม่คิดว่าเป็นเรื่อง เสริมแต่งเพราะอ่านแล้วสนุกทั้งให้ข้อคิดต่างๆมากมายเหลือเกิน สามก๊กที่ท่านอ่านอยู่ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นของฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) Brewitt.Taylor หรือฉบับวณิพกซึ่งนำเค้าโครงมาจากภาษาอังกฤษนี้อีกทีก็ตาม ก็คือสามก๊กฉบับของ หลอ กว้าน จง นั่นเอง แต่ถูกนำมาเรียบเรียง แปลออกมาเป็นหลายภาษา

                สามก๊กที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นสามก๊กฉบับที่ผมเรียบเรียงขึ้นเอง โดยมีวัตถุประสงค์สำหรับผู้อ่าน ที่ต้องการอยากรู้เรื่องสามก๊ก แต่ไม่มีเวลาหรือขี้เกียจที่จะมานั่งอ่าน การเรียบเรียงฉบับนี้ทำขึ้นโดยย่อๆให้กระทัดรัด ดังนั้นจึงสูญเสียเนื้อหาที่สำคัญบางส่วน โดยเฉพาะตอนท้ายเรื่องตอนที่ตัวละครสำคัญๆ ตายหมดแล้ว อาจจะตัดเนื้อหาให้เหลือเพียงนิดเดียว แต่การดำเนินเรื่องทั้งหมดผมจะพยายามเก็บเนื้อหาตอนที่สำคัญๆไว้ให้มากที่ สุด ผู้ที่สนใจสามารถค้นคว้าหาเพิ่มเติมอ่านฉบับเต็มได้ โดยปัจจุบันมีออกมา หลายสำนักพิมพ์เหมือนกัน สำหรับสามก๊กฉบับนี้เนื้อหาและการเรียบเรียงอาจจะไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากผมไม่ค่อยถนัดเรื่องสำนวนกับการเรียบเรียงด้านภาษาไทยเท่าใด แต่จะพยายามศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม เพื่อปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นต่อๆไป สำหรับหนังสืออ้างอิง ของการเรียบเรียงครั้งนี้ประกอบด้วย สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ฉบับวณิพก ฉบับของ Brewitt.Taylor ฉบับคัมภีร์บริหารของ อ.ทองแถม นาถจำนง ฉบับคนเดินดินของ เล่า ชวน หัว พิชัยสงครามสามก๊กของ สังข์ พัธโนทัย ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ไม่พบ URL ของข้อกำหนด Gadget


 
chaoyun @ yahoo.com

ติดต่อผู้แต่งได้ที่นี่ครับ


Copyright  1998 All Rights Reserved.
Comments